Mắm tôm Tĩnh Gia
Liên hệ
Nhà cung cấp: Cơ sở nước mắm Tác Huy
Địa chỉ: Huyện Tĩnh Gia, Tỉnh Thanh Hóa
Trạng thái: Còn hàng
Đơn vị tính: Chai
-
Địa chỉ:
Hải Bình - Huyện Tĩnh Gia, Tỉnh Thanh Hóa,
Thanh Hóa, Vietnam
Description
Được xem là một trong những nét đặc trưng riêng của ẩm thực Việt, các món ăn chế biến với mắm tôm luôn có một sức hút rất riêng, ngửi qua thì khó chịu nhưng ăn thì hương vị vấn vương mãi. Mắm tôm gần gũi với đời sống, được bày bán rất nhiều lại các cửa hàng bán lẻ, chợ và siêu thị, tuy nhiên để đảm bảo an toàn với sức khỏe thì bạn nên chọn những sản phẩm mắm tôm sạch, ngon và chất lượng.
Làm sao để nhận biết được mắm tôm ngon hay dở
Mắm tôm khi làm ra thường có 3 dạng khác nhau là: mắm đặc, mắm sệt, mắm tôm dạng lỏng. 3 dạng mắm này khác nhau do tỉ lệ cho muối và quá trình phơi nắng. Tuy vậy, dù là loại mắm tôm nào bạn có thể dựa vào các dấu hiệu về màu sắc, mùi hương, mùi vị để đánh giá chất lượng mắm tôm.
Màu sắc: Mắm tôm ngon có màu đỏ tím nhẹ, với loại mắm tôm nguyên chất, giàu đạm thì có màu tím hoa sim. Bên cạnh đó còn có thêm loại là mắm tôm đen làm từ con moi tươi trưởng thành với công thức muối kì công và riêng biệt. Nếu tôm không tươi và chưa đủ muối thì mắm tôm sẽ có màu đen và mùi hôi thối. Các loại mắm tôm sử dụng hóa chất hay pha tạo trong quá trình sản xuất thường có màu đỏ bầm hoặc màu hồng sẫm, chất mắm nhìn thì bắt mắt, nhưng “giả”, không được tươi tắn và tự nhiên.
Mùi hương: Mắm tôm khi chín có mùi hơi nồng, người ta vẫn quen gọi là “khắm”. Tuy nhiên khi ngửi kỹ sẽ thấy thơm nhẹ và mặn, không chua, không có mùi tanh và mùi lạ. Mùi này có được là do sự lên men của loại enzyme có trong ruột tôm/tép/moi với sự ức chế vi khuẩn phân hủy bởi muối mặn trong một khoảng thời gian dài 6 – 12 tháng.
Mùi vị: Mắm tôm là kết quả của quá trình lên men sử dụng các enzyme trong ruột tôm, ở nồng độ muối cao, các vi sinh vật khác không phát triển được. Do vậy, độ đạm khá cao, thông thường >= 20gN/l, vị khi ăn rất mặn nhưng hậu lại ngọt dịu ở đạm, không hề có cảm giác đắng, chát.
Mẹo bảo quản mắm tôm để lâu mà không mốc hỏng
Mắm tôm để được lâu hay không quan trọng ở khâu bảo quản. Nếu bạn bảo quản tốt, mắm tôm có thể để đến cả năm mà vẫn ngon. Ông bà ta ngày xưa thường muối một hũ to mắm tôm để ăn dần, vì bảo quản tốt nên không bị hỏng dù để lâu, khi lấy ra chế biến vị vẫn thơm ngon. Tuy nhiên đây là với mắm tôm sản xuất theo phương pháp truyền thống, nguyên liệu thật, chế biến sạch. Với các sản phẩm mắm tôm sản xuất công nghiệp thì không để lâu được như vậy mặc dù bên trong có chứa chất bảo quản.
Đánh giá sản phẩm
Các sản phẩm khác của shop
Related products
Sản phẩm bán chạy nhất
- Kẹo Lạc Vừng Thanh ₫20.000
- Trà Hoàng Thảo Mộc - Gói 500gr ₫180
- Kẹo gạo lức Đức Giang ₫45.000
- Kẹo Lạc Đức Giang ₫25.000
- Kẹo gạo lức Đức Giang ₫45.000
- Mật ong rừng Chí Linh Sơn 500ml ₫500.000
- Chè lam dẻo Huynh Dung ₫35.000
- Nước Tương gia truyền làng Ái ₫40.000